TẠI SAO PHỤ NỮ TRÊN 40 TUỔI KIÊNG ĂN NHƯNG VẪN BÉO

31/01/2019 09:36 +07 - Lượt xem: 10007

Khi ngoài 20, tôi ăn uống thoải mái nhưng cơ thể không mập, nếu không nói là quá gầy. Bây giờ ở tuổi 45 dù đã ăn uống kiêng khem nhiều nhưng cân nặng vẫn tăng rất nhanh, nhất là vùng bụng. Xin hỏi bác sĩ có chế độ ăn uống như thế nào để có thể giảm cân? (Thanh Thúy – Ba Đình – Hà Nội)

Tại sao phụ nữ sau 40 kiêng ăn nhưng vẫn tăng cân nhanh

Tại sao phụ nữ sau 40 kiêng ăn nhưng vẫn tăng cân nhanh_Ảnh minh họa

Trả lời:

Phụ nữ sau tuổi 40 thường dễ tăng cân, thậm chí tốc độ tăng cân nhanh đã bắt đầu từ độ tuổi ngoài 30. Nguyên nhân chính là do: Giảm cơ và giảm chuyển hóa.

*Bước qua tuổi 40 khối cơ bắt đầu giảm nhanh do cấu trúc cơ thay đổi. Hormone thay đổi làm suy giảm estrogen gây ra tình trạng tích lũy mỡ, nhất là  mỡ bụng nhiều hơn.

*Trong chu kỳ 10 năm, việc chuyển hóa giảm khoảng 5%, tương đương 60 – 100 calo. Ở độ tuổi trung niên, phụ nữ cũng có xu hướng ngồi, ăn uống nhiều hơn, stress và căng thẳng nhiều nhưng ít tập luyện và vận động không thường xuyên dẫn đến năng lượng bị dư thừa, gây ra tình trạng tăng cân không kiểm soát, béo phì.

Để hạn chế tình trạng tăng cân sau tuổi 40, bạn cần điều chỉnh lối sống.

+Ăn uống khoa học, kiêng khem đúng cách: ăn đủ bữa, giảm số lượng thực phẩm nhiều dầu mỡ, chất cay nóng, giảm tinh bột và tăng cường rau xanh & chất xơ. Kiêng khem sai cách không chỉ không mang lại kết quả mà còn làm tăng nguy cơ béo phì. Bạn kiêng ăn, nhưng lại có xu hướng ăn bù, ăn ít món, ăn ít rau, quả, trái cây nhưng vẫn ăn nhiều tinh bột, thịt, chất đường, đạm và chất béo thì nguy cơ béo phì rất cao.

+Ở tuổi này, bạn cũng cần tập trung tăng cường vận động, tập luyện đều đặn bằng các bài tập phù hợp.

+Thư thai đầu óc, giảm căng thẳng mệt mỏi và luôn ý thức tầm quan trọng của việc cải thiện đời sống tinh thần của mình.

 
Bài xem nhiều