Những nguyên nhân khiến phụ nữ mãn kinh sớm

10/01/2019 10:01 +07 - Lượt xem: 6491

Mãn kinh vốn không đến vào 1 độ tuổi nhất định mà có thể đến sớm hoặc muộn tùy thuộc vào mỗi người. Tuổi tác, di truyền, chất lượng cuộc sống, tâm lý và môi trường sống,…đều có thể trở thành tác nhân khiến phụ nữ mãn kinh sớm. Trong đó:

Độ tuổi mãn kinh không giống nhau ở tất cả mọi người

Có người mãn kinh ở tuổi ngoài 50, nhưng có người ngoài 40 đã mãn kinh sớm. Có người phải cùng lúc chịu đựng rất nhiều triệu chứng tiền mãn kinh trong nhiều năm, nhưng cũng có người “hạnh phúc” hơn khi thời kỳ tiền mãn kinh qua đi nhẹ nhàng.

Có sự khác nhau về độ tuổi mãn kinh này, nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Di truyền:

Tuổi tiền mãn kinh cũng phụ thuộc vào yếu tố di truyền chị em nhé. Trong gia đình, thế hệ trước ( các bà, các mẹ, các chị) mãn kinh muộn thì thế hệ sau cũng có xu hướng mãn kinh muộn và điều ngược lại sẽ xảy ra với những gia đình có những người phụ nữ mãn kinh sớm.

Tuổi tác, di truyền, môi trường sống, sức khỏe, tinh thần có mối liên hệ với tuổi tiền mãn kinh

Tuổi tác, di truyền, môi trường sống, sức khỏe, tinh thần có mối liên hệ với tuổi tiền mãn kinh

Môi trường sống:

Nhiều người thắc mắc, mãn kinh là giai đoạn tất yếu trong cuộc đời người phụ nữ; đến tuổi thì hết kinh nguyệt sẽ mãn kinh. Cách hiểu này đúng nhưng chưa đủ.

Mãn kinh là giai đoạn tất yếu trong cuộc đời người phụ nữ, nhưng khi nào mãn kinh? Điều này lại phụ thuộc rất nhiều vào sức khỏe, điều kiện sống, đời sống tình dục và tinh thần của người phụ nữ,…vì đây là những yếu tố có tác động trực tiếp đến hệ nội tiết tố nữ.

Khi người phụ nữ có  cuộc sống đầy đủ, sức khỏe tốt, tâm lý luôn thoải mái, tránh được tình trạng rối loạn hệ nội tiết, các triệu chứng rối loạn nội tiết không hoặc ít xảy ra. Đời sống tình dục viên mãn. Tuổi thanh xuân cũng được kéo dài.

Ngược lại, khi phải sống trong môi trường ô nhiễm, nhiều áp lực, cơ thể suy nhược rối loạn hệ nội tiết là điều khó tránh. Thậm chí ngay từ khi bước qua tuổi 30, cơ thể người phụ nữ đã phải đối diện với hàng loạt dấu hiệu của thoái hóa, cảnh báo mãn kinh sớm đang đến gần. Nhiều chị em đã phải chịu đựng các triệu chứng tiền mãn kinh gần chục năm trước khi mãn kinh. Họ mất ngủ hằng đêm, đêm trằn trọc khó ngủ, ngủ không sâu giấc; Bị bốc hỏa suốt đêm ngày, bị suy giảm ham muốn, bị khô hạn và đau đớn đến chảy máu khi gần gũi chồng; Kỳ kinh bị rối loạn, da nhăn sạm, tóc gãy rụng.

Tuổi tác:

Theo thời gian, khi tuổi tác tăng cao, chức năng của hệ nội tiết bị suy giảm, hoạt động tiết hormone sinh dục nữ của buồng trứng bị giảm dần.

Bệnh tật:

Phụ nữ mắc các bệnh phụ khoa, bệnh lý như ung thư, đa nang buồng trứng, suy buồng trứng hay từng thực hiện phẫu thuật liên quan đến hệ cơ quan sinh dục, nguy cơ mãn kinh sớm rất cao. Bởi những can thiệp ngoại khoa và bệnh lý có thể cản trở trực tiếp đến quá trình sản sinh nội tiết tố nữ. Mất cân bằng hệ nội tiết, các triệu chứng tiền mãn kinh sẽ ồ ạt kéo đến và mãn kinh sớm là điều khó tránh.

Mất cân bằng hệ nội tiết phụ nữ dễ bị mãn kinh sớm

Mất cân bằng hệ nội tiết phụ nữ dễ bị mãn kinh sớm

Mãn kinh sớm thật sự là rắc rối lớn đối với sức khỏe, không chỉ suy giảm ham muốn và hết khả năng sinh con, người phụ nữ còn phải đối diện với hàng loạt triệu chứng bất thường của thời kỳ tiền mãn kinh và nguy cơ mắc phải các bệnh về xương khớp, tim mạch, huyết áp và mất ngủ kinh niên.

Chủ động đối phó với mãn kinh sớm ngay hôm nay chị em nhé. Xem chi tiết giải pháp cân bằng hệ nội tiết tại đây.

Để được tư vấn bởi chuyên gia, thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Hotline: 024.2239.4555

Chat trực tuyến hoặc liên hệ qua Fanpage: Granions Menopause – Chuyên gia Tiền mãn kinh

Hoặc Granions – Dược mỹ phẩm hữu cơ Pháp.

 
Bài xem nhiều