Mãn kinh có báo trước không? Những triệu chứng tiền mãn kinh điển hình

24/09/2019 10:06 +07 - Lượt xem: 4473

Mãn kinh xảy ra khi người phụ nữ trên 12 tháng liên tục không có kinh nguyệt và độ tuổi mãn kinh của mỗi người là khác nhau. Trước khi mãn kinh nhiều người sẽ trải qua giai đoạn tiền mãn kinh với các triệu chứng dễ nhận biết như: bốc hỏa, khô hạn, suy giảm ham muốn, rối loạn kinh nguyệt, da sạm, tóc rụng, tính khí thay đổi,…

Như vậy mãn kinh có được cảnh báo trước

Như đã biết, khi hết kinh hoàn toàn từ 12 liên tục trở lên, người phụ nữ được xem là đã bước vào giai đoạn mãn kinh. Tuy nhiên, giai đoạn mãn kinh này đến không hề “nhẹ nhàng” mà ngược lại, có đến hơn 80% phụ nữ phải trải qua giai đoạn tiền mãn kinh đầy giông tố; ở giai đoạn này người phụ nữ phải đối diện với hàng loạt những thay đổi cả về thể chất,tâm và sinh lý.

Những triệu chứng tiền mãn kinh điển hình bao gồm:

Bốc hỏa, vã mồ hôi, nóng bừng, mất ngủ

Mãn kinh sớm

Cơn bốc hỏa thường đến nhiều vào ban đêm, cảm giác nóng phừng phừng sẽ bắt đầu từ nửa phía trên cơ thể sau đó nóng ran lên mặt, mồ hôi vã ra. Mỗi lần bốc hỏa kéo đến có thể kéo dài 1 vài phút nhưng hậu quả thấy rõ là nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ và tâm lý của người phụ nữ. Cơn bốc hỏa kéo đến nhiều lần, dễ phá vỡ giấc ngủ và khi đã tỉnh giấc thì rất khó để bắt đầu ngủ lại.

Cáu gắt, dễ nổi nóng, lo âu vô cớ

Mãn kinh sớm

Cáu gắt là 1 trong những triệu chứng điển hình của giai đoạn tiền mãn kinh, họ dễ nổi nóng, lo lắng, hồi hộp nhưng chẳng rõ nguyên nhân là gì. Ngày qua ngày, tính nết của họ thay đổi rõ rệt mà chính họ cũng không biết cách để thoát ra được những lo lắng, muộn phiền vô cớ của mình. Tâm trạng nặng nề lại bị mất ngủ triền miên nên người phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh rất dễ bị suy nhược cơ thể, suy nhược tinh thần.

Rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt là triệu chứng dễ nhận thấy nhất, chu kỳ kinh có thể dài hơn, ngắn hơn, máu kinh bất thường.

Suy giảm ham muốn, khô hạn, tiểu buốt, gắt

mãn kinh sớm

Bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, lượng hormone estrogen giảm phụ nữ thường suy giảm ham muốn tình dục và gặp rất nhiều khó khăn khi có quan hệ như: bị khô rát, đau, dễ bị chảy máu và viêm nhiễm phụ khoa.

Nhiều phụ nữ bị lãnh cảm với chuyện ấy khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh; khi không nhận được sự cảm thông từ phía chồng, người phụ nữ không chỉ phải chịu đựng đau đớn về về thể xác mà còn phải chịu áp lực về tâm lý: sợ gần gũi, lo lắng chồng không chung thủy,…

Sạm da, khô và nhăn da, tóc rụng nhiều

mãn kinh sớm

Những triệu chứng khác: loãng xương, tăng cân nhanh,…

Làm thế nào để dự đoán tuổi mãn kinh

Giai đoạn mãn kinh có đươc báo trước, nhưng bằng cách sau người phụ nữ sẽ được dự tính và đoán biết được khi nào mình sẽ mãn kinh:

*Dựa vào kết quả kiểm tra tại cơ sở y tế:

– Hormon estrogen: dấu hiệu của tiền mãn kinh sớm thể hiện ở nồng độ estrogen suy giảm sớm.

– Hormon kích thích nang trứng (FSH): Nếu nồng độ FSH của bạn luôn ở mức trên 30 mIU/ml và bạn không có kinh nguyệt trong một năm, thì có khả năng bạn đã đến tuổi mãn kinh. Tuy nhiên, xét nghiệm FSH tăng cao không có nghĩa là mãn kinh.

– Hormon kích thích tuyến giáp (TSH): Bác sĩ có thể kiểm tra mức TSH của bạn để chẩn đoán. Nếu bạn có tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp), bạn sẽ có mức TSH cao. Các triệu chứng của tình trạng này tương tự như các triệu chứng tiền mãn kinh.

– Siêu âm có hình ảnh tử cung teo nhỏ.

– Sinh thiết cho thấy niêm mạc tử cung teo đét.

*Khiếm khuyết nhiễm sắc thể

Một số khiếm khuyết nhiễm sắc thể có thể dẫn đến tiền mãn kinh sớm. Ví dụ, hội chứng Turner liên quan đến việc sinh ra một nhiễm sắc thể không hoàn chỉnh, chỉ có một nhiễm sắc thể X trong tế bào. Phụ nữ mắc hội chứng Turner có buồng trứng hoạt động không hiệu quả hoặc không hoạt động. Đây là nguyên nhân dẫn đến vô kinh hoặc tiền mãn kinh sớm.

*Bệnh tự miễn

Dấu hiệu tiền mãn kinh sớm có thể là triệu chứng của bệnh tự miễn như bệnh tuyến giáp hoặc viêm khớp dạng thấp. Trong các bệnh tự miễn, hệ thống miễn dịch sẽ nhận nhầm một cơ quan trong cơ thể với các tác nhân lạ và tấn công cơ quan này. Việc mắc một trong các bệnh này có thể ảnh hưởng đến buồng trứng. Thời kỳ mãn kinh xảy ra khi buồng trứng ngừng hoạt động.

*Điều trị ung thư

Xạ trị và hóa trị có thể gây ra suy buồng trứng sớm. Điều này có thể là vĩnh viễn hoặc tạm thời. Nguy cơ tiền mãn kinh sớm của bạn sẽ phụ thuộc vào:

Tuổi tác của bạn: Người ít tuổi thì có thể chịu đựng với hóa chất và tia xạ hơn so với các phụ nữ lớn tuổi.

Loại hóa chất điều trị hóa trị khác nhau có ảnh hưởng khác nhau đến buồng trứng.

Vị trí điều trị ung thư: Nguy cơ phát triển tiền mãn kinh sớm nếu vị trí xạ trị ở não hoặc vùng chậu.

*Lạm dụng phẫu thuật thẩm mỹ hoặc từng phẫu thuật ngoại khoa

*Dựa vào các yếu tố:

-Di truyền: nếu bà ngoại, mẹ hoặc chị gái của bạn có độ tuổi mãn kinh sớm, thì bạn cũng có khả năng mãn kinh sớm.

-Môi trường sống, điều kiện làm việc: người phải sống trong môi trường ô nhiễm, thường xuyên làm việc trong điều kiện độc hại, nhiều áp lực tăng nguy cơ rối loạn nội tiết dẫn đến mãn kinh sớm hơn những người có đời sống vật chất và tinh thần đầy đủ hơn.

-Một số yếu tố lối sống có thể tác động vào tuổi mãn kinh của người phụ nữ như:

+Thuốc lá làm giảm lương hormone nội tiết tố nữ, gây ra mãn kinh sớm

+Chỉ số khối cơ thể (BMI): Estrogen lưu trữ trong mô mỡ, phụ nữ quá gầy có ít dự trữ hormone estrogen hơn, bởi vậy có thể cạn kiệt hormone này sớm hơn phụ nữ mập.

+Chế độ ăn uống, tập luyện: người lười tập luyện, ăn uống thiếu khoa hoa, thiếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời lâu ngày cũng có thể mãn kinh sớm hơn.

+Đời sống tình dục thiếu đều đặn hoặc người phụ nữ có quan hệ không đạt được khoái cảm cũng có nguy cơ mãn kinh sớm.

Như vậy, việc dự đoán tuổi mãn kinh của người phụ nữ là có thể, nhưng các yếu tố về sức khỏe và môi trường sống lại có ý nghĩa quyết định đến giai đoạn mãn kinh của mỗi người. Để ngăn mãn kinh sớm, mỗi người cần hình thành cho mình thói quen sống, môi trường làm việc, nâng cao chất lượng cuộc sống và chăm sóc sức khỏe ngay còn khi còn trẻ.

 
Bài xem nhiều