Giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh

07/02/2020 13:42 +07 - Lượt xem: 1114

Giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh đánh dấu bằng hàng loạt triệu chứng bất thường về tâm sinh lý, hình thể và thể chất. Độ tuổi mãn...

Giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh đánh dấu bằng hàng loạt triệu chứng bất thường về tâm sinh lý, hình thể và thể chất. Độ tuổi mãn kinh của mỗi người không giống nhau và có liên quan trực tiếp đến mức độ thiếu hụt nội tiết trong cơ thể người phụ nữ.

Tiền mãn kinh và mãn kinh

Các triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh thường gặp

Người phụ nữ không có kinh nguyệt liên tục từ 12 tháng trở lên được xem là đã bước vào giai đoạn mãn kinh. Trước đó, cơ thể người phụ nữ có thể có hoặc không, có thể rõ rệt hoặc không xuất hiện các triệu chứng sau:

-Bốc hỏa, vã mồ hôi, nóng bừng: có người bị bốc hỏa nhiều lần trong ngày, cả đêm lẫn ngày phải chịu đến hơn 10 lần cơn bốc hỏa đến, kéo theo mồ hôi vã ra, người nóng bừng từ nửa phía trên cơ thể sau đó bốc dần lên mặt. Có đến hơn 80% phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh gặp phải triệu chứng này.

-Dễ mất ngủ, bị tỉnh giấc khó ngủ lại, ngủ dậy người mệt mỏi, lâu dần cơ thể suy nhược.

-Dễ nổi nóng, cáu gắt vô cớ.

-Hồi hộp, đánh trống ngực, thở gấp

-Rối loạn kinh nguyệt: đây là triệu chứng thường gặp vì chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ liên quan đến hormone sinh dục nữ estrogen, mà ở độ tuổi ngoài 40, hoạt động của buồng trứng đã bắt đầu suy giảm, hoạt động tiết estrogen bị suy giảm đáng kể gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt dạng: kinh thưa, kinh ít, rối  loạn kỳ kinh và máu kinh bất thường.

-Khô hạn, giảm ham muốn.

-Sạm nám da và rụng tóc….

Giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh

Các triệu chứng kể trên thường kéo dài 1 vài năm, thậm chí đến 10 năm cả trước và sau khi người phụ nữ mãn kinh. Trong đó, các triệu chứng thường gặp như: bốc hỏa, vã mồ hôi, mất ngủ, khô hạn, rối loạn kinh nguyệt, nám da ảnh hưởng rất nhiều, làm thay đổi cả sức khỏe, tâm sinh lý và hình thể của người phụ nữ, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống và đời sống hôn nhân gia đình. 

Tại sao đến tuổi cơ thể phụ nữ lại có những thay đổi trên?

Chúng ta đã biết, hormone sinh dục quy định đặc tính và sinh dục của phái nữ, thông thường khi đến độ tuổi trung niên hoạt động của buồng trứng sẽ suy giảm hoạt động tiết hormonne sinh dục, giảm đáng kể nội tiết tố nữ estrogen trong cơ thể, lúc này các hoạt động duy trì bởi hệ nội tiết sẽ bị ảnh hưởng và dễ dàng nhận thấy qua thay đổi về: vóc dáng, tính cách và tâm sinh lý của người phụ nữ. Tuổi mãn kinh đánh dấu bằng việc trên 12 tháng liên tục người phụ nữ không còn kinh nguyệt. 

Trước khi mãn kinh, người phụ nữ thường phải trải qua giai đoạn tiền mãn kinh kéo dài 1 vài năm, thậm chí kéo dài trên 10 năm và các triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh ở mỗi người cũng khác nhau. Cho nên, có những trường hợp phụ nữ bị bốc hỏa, mất ngủ rất nhiều; nhưng có những người lại gặp rắc rối vì khô hạn, giảm ham muốn khi mới ở tuổi ngoài 40.

Làm thế nào để giảm bớt các triệu chứng tiền mãn kinh?

Granions Ménopause - giải pháp tiền mãn kinh và mãn kinh

Granions Ménopause – giải pháp tiền mãn kinh và mãn kinh

 

 
Bài xem nhiều